บทความสมุนไพรธรรมชาติ

เกร็ดน่ารู้

โรคภูมิแพ้อาหาร allergy_Foods

คุณแม่เคยเล่าว่าผมแพ้อาหารทะเล โดยเฉพาะกุ้ง จึงไม่กล้ากินกุ้งเลย เวลาไปอยุธยา ใครๆ เขากินกุ้งเผากัน ผมได้แต่มองดู ไม่กล้าลอง กลัวแพ้ คุณหมอมีคำแนะนำอะไรดีๆบ้างไหม
กุ้งที่เรากินมีกัน 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ กุ้งทะเลหรือกุ้งน้ำเค็ม เช่น กุ้งแช่บ๊วยหรือกุ้งกุลาดำ ชนิดที่สองคือ กุ้งน้ำจืด หรือ กุ้งแม่น้ำ เช่น กุ้งก้ามกราม ซึ่งมีผู้ศึกษาพบว่ามีสารก่อภูมิแพ้ต่างกัน และบางคนอาจแพ้เพียงชนิดเดียว แต่บางคนก็แพ้ทั้งสองชนิด จึงควรไปพบแพทย์เพื่อขอรับการตรวจวินิจฉัยว่าแพ้กุ้งชนิดไหนกันแน่ เผื่อโชคดีอาจจะกินกุ้งแม่น้ำเผาให้อร่อยๆ ได้
คนเป็นโรคภูมิแพ้ มีข้อห้ามไม่ให้กินอาหารชนิดได้บ้าง
ไม่มีข้อห้ามเป็นพิเศษ แต่คนเป็นภูมิแพ้อาจมีโอกาส แพ้อาหารบางชนิดได้ แล้วงดเสีย อาหารที่มีผู้แพ้บ่อย ได้แก่ อาหาร ทะเล ประเภท กุ้ง หอย ถั่วชนิดต่างๆ ไข่ นม เป็นต้น
แพ้นมวัว ก็เป็นพวกโรคภูมิแพ้หรือครับ
ในนมวัวมีสารอาหารที่เป็นโปรตีน จึงทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ และจัดเป็นการแพ้อาหารที่พบบ่อยเป็นที่ 3 รองจากไข่แดง และอาหารทะเล แต่เนื่องจากเด็กสมัยนี้แรกเกิดก็กินนมแม่กันแล้ว ดังนั้นถ้านับเฉพาะในเด็กเล็กๆ การแพ้นมวัวจะพบได้บ่อยที่สุดในบรรดาอาหารทุกชนิด
ทำไม ผู้ที่แพ้ถั่ว กินถั่วแค่ 1-2 เม็ดถึงเสียชีวิตได้
การแพ้อาหาร โดยเฉพาะแพ้ถั่วลิสง พบบ่อยในประเทศตะวันตก สาเหตุเพราะโปรตีนจากถั่วเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ดังนั้นแม้กินเพียงนิดเดียวโดยไม่ตั้งใจ ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ในต่างประเทศจึงมีความพยายามที่จะใช้วัคซีนฉีด เพื่อให้คนที่แพ้ถั่วมีภูมิต้านทาน กินถั่วได้มากขึ้น ป้องกันอันตรายกรณีเผลอกินเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ
ที่มา: กระจ่างทุกมุม เกี่ยวกับไรฝุ่นและภูมิแพ้ แพทย์หญิง ฉวีวรรณ บุนบาค

Share


เรื่องน่ารู้