บทความสมุนไพรธรรมชาติ

ความคิดสร้างสรรค์ลูกน้อย

ความคิดสร้างสรรค์เชิงลบ ของลูกที่ควรสังเกต


คราวนี้มาถึงความคิดสร้างสรรค์เชิงลบกันบ้าง คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะใส่ใจสังเกตุลูกน้อยของคุณตั้งแต่ตอนนี้เลยว่า เขาเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์เชิงลบหรือไม่
เพราะหากลูกของคุณเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์เชิงลบแล้วละก็ ลูกของคุณจะกลายเป็นเด็กที่น่าเป็นห่วง เพราะความคิดสร้างสรรค์ในเชิงลยของเขาอาจก่อให้เกิดปัญหากับบุคคลรอบข้าง ทั้งใจครอบครัวและภายนอกครอบครัว และจะกลายเป็นปํญหาต่อสังคมต่อไปเมื่อเขาเติบโตขึ้น ความคิดสร้างสรรค์เชิงลบของลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตมีดังนี้ * ลูกน้อยของคุณไม่ยอมให้ความร่วมมือใดๆหรือทำสิ่งต่างๆ ตามที่คุณสั่งหรือคนรอข้างบอกกล่าวเมื่อเขารู้สึกว่าไม่ชอบและไม่เห็นด้วย
* ลูกน้อยของคุณชอบเล่นคนเดียว ทำกิจกรรมต่างๆคนเดียวไม่สุงสิงกับใคร และชอบอยู่กับตัวเองเป็นเวลานานๆ
* ลูกน้อยของคุณเป็นเด็กที่เบื่อง่าย เมื่อคุณให้เขาทำอะไรที่ซ้ำๆ เขาจะไม่ยอมทำตาม เช่น การฝึกให้เขาใส่เสื้อผ้าติดกระดุม ดูการ์ตูนเรื่องเดิมเพื่อพัฒนาความจำ เป็นต้น
* ลูกน้อยเของคุณจะต่อต้านตหรือแสดงออกมาด้วยท่าทางด่างๆ ทันทีที่เขาไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณพูดหรือบอกให้เขาทำ
* ลูกน้อยของคุณชอบอยู่ในห้องที่มีแต่ข้าวของรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ โดยที่เขาเห็นว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาไม่น่ารักเกียจอะไร และเขาเองก็ชอบแบบนี้ ชอบเห็นทุกอย่างไม่เป็นระเบียบและอยุ่กับมันได้โดยไม่รู้สึกรำคาญใจอะไร
* ลูกน้อยของคุณไม่ชอบทำตามคำสั่ง ไม่ชอบอยู่ในกฏระเบียบที่พ่อแม่ตั้งไว้ให้ทำตาม ไม่ชอบอยู่ในกฏเกณฑ์
* ลูกน้อยของคุณไม่ค่อยจะให้ความสนใจกับอะไรนานๆ เขาจะเปลี่ยนไปสนใจสิ่งอื่นไปเรื่อยๆ และจำทำให้ความสนใจกับสิ่งที่เขาชอบเท่านั้น นอกจากนั้นเขาจะไม่อยากรับรู้หรือสนใจอะไรเลย และยิ่งเป็นสิ่งที่พ่อแม่หยิบยื่นหรือแนะนำให้เขา เขาจะยิ่งไม่สนใจและทำเป็นเมินเฉย
* ลูกน้อยชอบนั่งอยู่คนเดียวด้วยท่าทางที่เหม่อลอยเขามันจะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในจินตนาการ และโลกของเขาที่เขาสร้างขึ้นเสมอ จุงทำให้เขาไม่สนใจคนรอบข้างเขาจึงมักปลีกตัวไปนั่งเหม่อลอยอยู่คนเดียวเสมอ
* ลูกน้อยของคุณเป็นเด็กคิดมาก ชอบเก็บเอาคำพูดหรือเรื่องเล็กๆน้อยๆ ไปคิด หมกมุ่นอยู่กับความคิดของตัวเองและความคิดของคนอื่นที่ตัวเองไม่เห็นด้วยและไม่ชอบ
* ลูกน้อยของคุณไม่ชอบให้ใครมายุ่งกับความติดของเขา หรือมาตัดสินใจว่าเขาควรจะทำอะไร เขาจะชอบคิดเองและตัดสินใจทำสิ่งที่คิดด้วยตัวเอง เขาจะไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของใครทั้งสิ้น เขาชอบที่จะมีความคิดเป็นอิสระดโดยที่เขาจะไม่ยอมให้ใครมาปิดกั้นความคิดของเขาได้
* ลูกน้อยขอบคุณจะไม่ใส่ใจต่อความรู็สึกของคนรอบข้าง และจะไม่สนใจหากคนรอบข้างมองเขาเป็นเด็กที่ทำตัวแปลกประหลาดไม่เหมือนคนอื่น
* ลูกน้อยจะเป็นเด็กที่อารมณ์อ่อนไหวง่ายมาก และเป็นเด็กที่มีอารมณ์เปราะบางเมื่อถูกดุหรือถูกตักเตือนแม้เพียงเล็กน้อย เขาก็จะโศกเศร้าเสียใจร้อยไห้ฟูมฟายจะเป็นจะตาย และร้องไห้ไม่ยอมหยุดง่ายๆ ขึ้งอน ขี้น้อ้ยใจ ขี้โมโห อะไรนิดหน่อยก็ไม่ได้ เขาจะแสดงออกทางอารมณ์และกิริยาท่าทางทันที

พฤติกรรมที่แสดงออกถึงความคิดสร้างเชิงลบของลูกน้อยที่คุณสามรถสังเกตเห็นได้ทั้งหมดในข้างต้นนี้เป็นเรื่องที่ไม่ดีนัก เพราะหากลูกน้อยของคุณมีพฤติกรรมด่างๆดังที่กล่าวมาในข้างต้นนี้ ถือว่าลูกน้อยของคุณมีโอกาสที่จะเป็นเด็กที่มีปัญหาในอนาคตได้ เมื่อเขาเติบโตขึ้นเขาจะกลายเป็นปัญหาสังคมและส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อบุคคลรอบข้างและแน่นอนที่สุดพ่อแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด


ปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวขาญเกี่ยวกับเด็ก เพื่อหาทางแก้ไขพฤติกรรมเชิงลบ เขาเขาให้หมดไป เพื่อที่เขาจะได้กลับมาเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรร์ที่ดีและมีอนาคตที่ดีต่อไป

Share


เรื่องน่ารู้