บทความสมุนไพรธรรมชาติ

ความคิดสร้างสรรค์ลูกน้อย

บทเสริมพิเศษ สำหรับปูพื้นฐานให้ลูกเพื่อพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์


ก่อนที่ลูกน้อยของคุณจะเติบโต กลายมาเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะค้องปูพื้นฐานต่างๆเพื่อนำไปสู่การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ตามวัยต่างๆ ที่เหมาะสมของเขา ซึ่งต่อไปนี้จะเป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาเล่นกับลูกน้อย เพื่อช่วยให้เขาพัฒนาการทางด้านสมองและความคิดสร้างสรรค์ของเขาให้พัฒนาการดีขึ้นตามลำดับ เพื่อลูกของคุณจะเติบโตขึ้นเป็นเด็กที่มีสติปัญญาเฉลี่ยวฉลาดและมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีเยี่ยมต่อไป

06 นี่กลิ่นอะไร วิธีนี้ให้คุณพ่อคุณแม่ หาผ้าที่อ่อนนุ่ม หรือเสื้อผ้าที่สะอาดและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ มาให้ลูกได้สูดดมหรือคุณอาจจะทาครีมหอมๆ ไว้ที่แขนหรือที่มีของคุณแล้วให้ลูกน้อยสูดดม ระหว่างนั้นคุณก็พูดกับเขาว่านี่กลิ่นอะไร หอมมั้ยลูก ไหนลองดมอีกทีสิ ให้คุณชักมือ แขน หรือเสื้อผ้าต่างๆ เข้าๆ ออกๆ ที่จมูกของลูกน้อย ให้เขาได้สูดดมกลิ่นแปลกใหม่ๆ หลายๆ ครั้งเพ่อให้พัฒนาการทางด้านการดมกลิ่นของเขาดีขึ้น

07 อยู่ไหนเอ่ย วิธีนี้ให้คุณพ่อคุณแม่ แกล้งแอบลูกไม่ให้ลูกเห็นแล้วส่งเสียงเรียกเขา ให้เขาได้มองหาคุณ โดยพูดว่า อยู่ไหนเอ่ย อยู่ไหนเอ่ย เมื่อลูกน้อยมองหาคุณถูกว่าคุณอยู่ตรงไหน ให้คุณชะโงกหน้าออกไปแล้วพูดว่า จ๊ะเอ๋จะแม่อยู่นี้ จ๊ะเอ๋พ่ออยู่นี้ แล้วเอามีอไปจับมือเล็กๆ ของเขา คุณจะได้เห็นเสียงหัวเราะและรอยยิ้มตื่นเต้นและสนุกสนานของเขา

08 มาคุยกันหน่อย วิธีนี้ให้คุณพ่อคุณแม่คุยกับลูกน้อยขณะที่เขากำลังนอนแล่นหรือหลังจากทานนมมาเรียรร้อยแล้ว โดยให้คุณพ่อคุณแม่ยิ่นหน้าไปใกล้ๆ ลูกน้อย และพูดคุยกับเขาระหว่างนั้นก็ให้เขาจับนิ้วคุณไปด้วย เช่น ว่าไงกิ่นอิ่มแล้ว จะนอนแล้ว มาคุยกันก่อนนะลุก หนูเป็นเด็กดีนะ อย่ากวนแม่กับพ่อนะ แข็งแรงๆ โดไวไวนะลูก เป็นค้น การคุยกับลูกจะช่วยในการได้ยินและการฟังของเขาให้ดีขึ้น พร้อมกันนี้ยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นและความรักให้เขาด้วย เขาจะรู้สึกปลอดภัยเมื่อมีคนอยู่ใกล้ๆ ให้คุณพ่อคุณแม่คุยกับลุกไปเรื่อยๆ จนเขาเคลิ้มหลับไปด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลไพเราะอ่อนหวาน

09 เรารักกัน วิธีนี้ให้คุณพ่อคุณแม่ อุัมลูกน้อยขึ้นมาแล้วพูดว่า เรารักกัน เรารักกัน และถ้าจะให้ดี ให้คุณพ่อเข้ามากอดลูกน้อยด้วย โดยให้คุณพ่อกอดทั้งคุณแม่และลูกน้อย ให้ลูกน้อยอยู่ตรงกลางอกอุ่นระหว่างพ่อกับแม่แล้วเอนตัวไปมา พูดว่า เรารักกัน เรามารักกันนะ เกมนี้จะช่วยสร้างความรักและความอบอุ่นให้กับลูกน้อยและครอบครัวได้ดีขึ้น

Share


เรื่องน่ารู้