บทความสมุนไพรธรรมชาติ

ความคิดสร้างสรรค์ลูกน้อย

วิธีปูพื้นฐานให้ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด - 3 เดือน


บทเสริมพิเศษ วิธีปูพื้นฐานให้ลูกน้อยเพื่อพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ของเขากันเถอะ
วิธีที่ 1 มานับนิ้วกัน วิธีนี้ให้คุณพ่อคุณแม่จับเมือเล็กๆ ของลูกขึ้นมาแล้วชี้ไปที่นิ้วเล็กๆ ของเขา ให้เขาได้มองตามและเริ่มนับนิ้วของเขาให้เขาฟังโดยพูดว่า อันนี้นิ้วใครหว่า ไหนลองนับดูหน่อยสิว่ามีกี่นิ้ว นับหนึ่งนับสองนับสาม....ไปเรื่อยๆ ซึ่งการเล่นเกมนี้กับลูกน้อยจะเป็นการฝึกการฟังเสียงของคุณพ่อคุณแม่และการของของลูก

วิธีที่ 2 มาฟังเพลงกันเถอะ วิธีนี้ให้คุณพ่อคุณแม่เปิดเพลงบรรเลงที่มีจังหวะเบาๆ สำหรับเด็กแรกเกิดให้เขาได้ฟัง และขณะที่เปิดเพลงให้เขาฟัง พ่อแม่ควรอุ้มเขามาซบแนบอกอุ่นของคุณพ่อแม่ด้วย และโยกตัวไปมาตามจังหวะเพลง ให้เขาได้รับความรักและความอบอุ่นไปพร้อมๆ กับเพลงที่ไพเราะ เกมนี้ฝึกการฟังเสียและเป็นการพัฒนาสมาองในส่วนของการฟังของลูกน้อย

วิธีที่ 3 นี่อะไรเอ่ย วิธีนี้ให้คุณพ่อแม่หาของเล่นที่มีสีสันสดใส อาจเป็นลูกบอลเล็กๆ นิ่มๆ สีแดง สีเขียว สีเหลือง สีน้ำเงิน มาเล่นกับลูก โดยหยิบลูกบอลทีละสีแล้วทำให้ลูกบอลเคลื่อนไหวไปมาเหนือศีรษะลูกให้ลูกมองตาม ระหว่างนั้นก็พูดกับลูกไปด้วยว่า นี่ลูกบอลสีอะไรเอ่ย สีแดงใช่มั้ย สีเหลืองใช่มั้ย แล้วค่อยๆ เคลื่องลูกบอลมาให้ลูกได้จับได้สัมผัสบ้าง เกมนี้จะช่วยฝึกการมองและการใช้สายตาของลูกและการสัมผัส

วิธีที่ 4 เสียงอะไรเอ่ย วิธีนี้ให้คุณพ่อแม่หาสิ่งของที่สามารถทำเสียงต่างๆ ให้ลูกได้ยินได้้ อาจจะเป็นโมายที่สามารถทำเสียงกระทบกันกรุ๊งกริ๊ง ติดไว้บนเปลของลูก ให้เขาได้เห็นและได้ยินเสียงโมบายนั้นไปพร้อมๆกัน หรืออาจจะนำของเล่นอยู่ที่ไหนเป็นการฝึกสมองและฝึกการใช้สายตาและประสาทด้านการฟังได้ดีขึ้น

วิธีที่ 5 นิ้วใครหว่า วิธีนี้คุณพ่อแม่ยิ่นนิ้วของตัวเองไปให้ลูกจับ ลูกน้อยจะจับนิ้วของคุณกำเอาไว้ทันที ซึ่งเป็นธรรมชาติของเาในการไขว่คว้าหาที่ยึดจับที่มั่นคงที่เขาจะรู้สึกปลอดภัย และเมื่อลูกจับนิ้วคุณกำเอาไว้ คุณก็พูดกับเขาว่า นี่นิ้วใครหว่า ปล่อยนิ้วแม่นะ อย่าจับ อย่าจับ แล้วให้คุณทำท่าจะดึงออก ลูกน้อยก็จะยึดจับเอาไว้ไม่ยอมปล่อย และถ้าคุณดึงนิ้วออกมาได้แล้ว ให้คุณยื่นนิ้วไปให้เขาจับอีก ทำซ้ำๆอย่างนี้หลายๆรอบ แล้วจะเห็นรอยยิ้มของลูกที่ตื่นเต้นสนุกสนาน


Share


เรื่องน่ารู้