บทความสมุนไพรธรรมชาติ

ความคิดสร้างสรรค์ลูกน้อย

เคล็ดไม่ลับ 3 ข้อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ลูกน้อย


เคล็ดไม่ลับทั้ง3ข้อใหญ่จะช่วย ในการพัฒนาความติดสร้างสรรค์ของบลูกที่จะบอกต่อไปนี้ เป็นข้อควรปฎิบัติของคุณพ่อคุณแม่โดยตรงเลยล่ะ
เคล็ดไม่ลับข้อที่ 1. คุณพ่อคุณแม่ต้องยอมรับพฤติกรรมทุกอย่างของลูกที่เขาแสดงออกมาไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ของเขาออกมาเป็นคำพูดหรือกิริยาท่าทางที่แสดงออกมาให้คุณเห็น ได้แก่
* การแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจากคุณพ่อคุณแม่
* การเล่าเรื่องราวต่างๆ ตามจินตนาการแบบเด็กๆของเขาซึ่งคุณพ่อคุณแม่ทางท่านอาจจะมองว่ามันเรื่องไร้สาระและเพ้อเจ้อ
* การชองถามโน่นถามนี่เซ้าซี้อยากรู้ไปหมดทุกเรื่องจนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่เกิดความรำคาญ
* การเล่นซุกซนกับเพื่อนๆไปในที่ต่างๆ โดยคิดว่าตัวเองเป็นนักผจญภัยนักสำรวจ จนบางครั้งอาจทำให้เจ็บตัวเล็กๆน้อยๆ กลับมาบ้าง คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดุว่าหรือลงโทษลูก
* การไม่ยอมทำกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่จัดไว้ให้ซึ่งอาจเป็นเพราะลูกไม่ชอบและไม่อยากที่จะทำตาม คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดุว่าลูกหรือลงโทษลูก

เคล็ดไม่ลับข้อที่ 2. คุณพ่อคุณแม่ควรแสดงออกด้วยคำพูดหรือการกระทำที่ให้ลูกน้อยรู้สึกมั้นใจ และภูมิใจในสิ่งที่เขาคิดหรือทำออกมาด้วยตัวเขาเองเพื่อช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ให้มากขึ้น ได้แก่
** คุณพ่อคุณแม่ควรเอ่ยคำชื่นชม พอใจ เกี่ยวกับสิ่งที่ลูกคิดหรือทำออกมา
** คุณพ่อคุณแม่ควรให้การเอาใจใส่เมื่อลูกแสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมา และพยายามค้นหาคำตอบอีกทั้งยังควรเอาใจใส่ต่อการกระทำทุกอย่างของลูกที่เป็นไปในทางสร้างสรรค์

เคล็ดไม่ลับข้อที่ 3. เมื่อลูกน้อยกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมาผ่านการเล่าเรื่องโดยใช้จินตนาการของเขาหรือเมื่อเขากล้าที่จะลงมือทำสิ่งที่แปลกใหม่ โดยไม่กลัวว่าผลที่จะตามมามันจะเป็นเช่นไร
*** คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมและสนับสนุนลูกด้วยคำพูดที่ให้กำลังใจ บอกให้เขารับรู้ว่า สิ่งที่เขาทำนั้นเป็นสิ่งที่ดีและกล้าหาญ เพราะฉะนั้นเขาไม่จำเป็นตองกลัวอะไรเลย
*** หากสิ่งที่เขาคิดและทำลงไปนั้นมันจะไม่สำเร็จก็ตามเพราะเขาสามารถที่จะคิดหรือทำในสิ่งนั้นๆ ขึ้นมาใหม่ได้และต้องดีกว่าเดิมแน่นอน

Share


เรื่องน่ารู้